Lý do gì khiến bất động sản 2016 tiếp tục tăng trưởng ?

Thị trường bất động sản đầu năm 2016 vẫn tiếp tục xu hướng tích cực, cùng với sự trở lại của giải thưởng bất động sản Việt Nam ( VPA).

Theo đánh giá của Bloomberg, với dự báo tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức gần 7% trong năm 2016, Việt Nam được coi là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nhu cầu trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh là những nhân tố chính đóng góp cho triển vọng kinh tế năm nay.

Mặt khác, công dân thuộc 5 nước châu Âu gồm Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh hiện được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam trong thời hạn tạm trú 15 ngày. Điều này sẽ thúc đẩy lượng khách du lịch quốc tế => tạo cơ hội gia tăng đầu tư bất động sản tại Việt Nam, bởi vì thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đã tạo được lòng tin đối với giới đầu tư nước ngoài.

Ông Gasparotti ( Giám đốc điều hành công ty tư vấn BĐS Alternaty Việt Nam) cũng cho biết, tại Hội nghị báo cáo BĐS diễn ra lần đầu tiên vào năm 2015, nhiều chuyên gia trong khu vực đã bình chọn Việt Nam là lựa chọn đầu tư bất động sản hàng đầu cho năm 2016, điều này dễ dàng khiến Việt Nam trở thành thị trường BĐS “nóng” nhất Đông Nam Á.

Các chủ đầu tư trong nước cũng cho rằng quá trình đô thị hóa nhanh chóng sẽ kích thích thị trường trong nước phát triển hơn nữa khi mà cơ sở hạ tầng đang ngày càng được cải thiện.

Dựa vào sự tác động tích cực của thị trường bất động sản 2015 và các yếu tố thúc đẩy của đầu năm 2016, đã có những nhận định mới về 4 kênh bất động sản tăng trưởng mạnh trong năm 2016 như sau:

Một là: Nhà ở diện tích nhỏ, giá rẻ sẽ trở lại mạnh mẽ. Sau 2 năm, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và giới đầu cơ dồn lực vào thị trường nhà cao cấp từ cuối năm Ất Mùi, như vậy từ tháng 1/2016 thị trường bắt đầu xuất hiện xu hướng dịch chuyển sang phân khúc nhà ở bình dân. Quỹ đất rẻ đang được săn lùng ráo riết để chuẩn bị cho chiến lược cân bằng rổ hàng hoá ở phân khúc thấp hơn. Bất động sản giá rẻ sẽ đứng trước cơ hội tăng tốc trở lại nhờ nguồn cung hiện hữu chưa đủ đáp ứng nhu cầu to lớn của người dân. Hơn nữa, khả năng chi trả của phần lớn người dân cho kênh nhà ở này cũng cao hơn phần còn lại thị trường.

Hai là: Bất động sản nông nghiệp (đất canh tác thửa lớn) đang được săn lùng ráo riết. Sự nỗ lực hội nhập sâu rộng của Việt Nam trong năm 2015 đã mang lại làn gió mới cho thị trường bất động sản nông nghiệp. Thị trường này đã có sự dịch chuyển từ canh tác truyền thống, quy mô vừa và nhỏ, sang canh tác hiện đại bằng công nghệ cao với quy mô lớn. Hàng loạt tổ chức và nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu thu gom quỹ đất lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, những khu vực được quan tâm phải có khả năng trồng trọt tốt. Bức tranh BĐS nông nghiệp từ năm 2016 trở đi không chỉ thay đổi về quy mô và hình thức canh tác mà có thể còn hình thành chuỗi cung ứng, tăng năng lực thương mại.

Ba là: Bất động sản nghỉ dưỡng có khu vui chơi giải trí khép kín trở thành xu hướng thời thượng. So với khu vực và thế giới, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn non trẻ. Song, trong 2 năm qua, những dự án khu resort mới được đầu tư bài bản có khu vui chơi giải trí kèm theo đang tạo nên những điển hình tích cực thúc đẩy thị trường second home sôi động nhất trong vòng 7-8 năm qua. Nhiều khả năng, làn sóng này vẫn tiếp tục thống trị thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm Bính Thân, thậm chí tăng độ hấp dẫn nhờ ngày càng hoàn thiện các sản phẩm đa dạng. Các khu vui chơi trong nhà, ngoài trời, dưới nước, khu resort có sân golf, có sòng bạc sẽ khuấy động thị trường đầu tư và tiêu dùng cá biệt này trong năm 2016.

Bốn là: Bất động sản khu công nghiệp, kho vận tiếp tục sôi động năm thứ 2 liên tiếp với tốc độ tăng trưởng bằng hoặc cao hơn năm 2015. Điều đó là hệ quả tất yếu khi Việt Nam hội nhập sâu rộng và tham gia các hiệp định thương mại FTA, TPP. Những chuyển biến này có thể từng bước thúc đẩy quá trình mua bán sáp nhập, làm tăng sự hiện diện của nhiều thương hiệu mới hoặc tạo động lực thâm nhập thị trường mới của các tổ chức đầu tư quy mô lớn. Trong năm 2016 này, các khu công nghiệp, logictic, cảng, có cơ hội bứt phá trên đà tăng trưởng tốt của năm 2015 khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương ngày càng được khối ngoại quan tâm nhiều.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Nhà đất Gia Lâm | Mua bán đất Gia Lâm | Cho thuê nhà đất Gia Lâm - nhadatgialam.net. Phát triển bởi Hoa Tuyết.